• มีอาการเคี้ยวอาหารแล้วเจ็บ พบว่ามีฟันคุดโผล่ขึ้นมานิดนึง สาเหตุอะไร และรักษาอย่างไร

  •  Natthakan Charoendi
    สมาชิก
    คือตอนที่เคี้ยวอาหารแล้วมันรู้สึกเจ็บ เพราะว่าฟันล่างเรามันยื่นออกมามากกว่าฟันบน เลยคิดว่าฟันกรามบนไปกระทบบริเวณนั้น แต่พอมาดูก็เห็นสีขาวเล็กๆตรงเหงือกที่ติดฟันกรามล่างซี่สุดท้าย ก็คิดว่าเป็นเศษอาหารเลยแปรงฟันบ้วนปากก็น่าจะออก พอมาดูอีกทีเลยเอานิ้วจิ้มดู มันแข็งๆแล้วก็จิ้มตรงเหงือกก็รู้สึกเจ็บเหมือนตอนเคี้ยวอาหาร ก็เลยรู้ว่ามันคือฟันคุด ไปเสิร์ชมาเขาบอกว่าฟันคุดจะขึ้นช่วง 18-35 แต่ตัวเราเพิ่ง16 เลยอยากทราบว่าฟันคุดที่ขึ้นเกิดจากลักษณะฟันของเราที่ฟันล่างยื่นออกมามากกว่าฟันบนหรือเปล่า และวิธีรักษาค่ะ
    Natthakan Charoendi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Natthakan Charoendi

    อาการเคี้ยวอาหารแล้วรู้สึกเจ็บในช่องปากและบริเวณเหงือก อาจจะเกิดจาก ฟันคุด ฟันผุ มีรากประสาทฟันอักเสบหรือติดเชื้อ แผลในช่องปาก แผลร้อนใน เยื่อบุช่องปากอักเสบหรือระคายเคืองจากอาหารรสจัด หรือร้อน/เย็นจัด การติดเชื้อราในช่องปาก เป็นต้น

    หากเจ็บบริเวณเหงือกด้านในสุด และมีฟันโผล่ออกมาให้เห็น อาจจะเป็นฟันคุดได้เช่นกัน ฟันคุดเป็นภาวะที่มีฟันขึ้นมาเกินบริเวณในช่องปาก ทำให้ไม่สามารถขึ้นมาได้จนสุด สามารถเกิดได้กับฟันทุกประเภท ไม่เกี่ยวกับว่าเพราะฟันล่างยื่นออกมามากผิดปกติค่ะ สามารถทำให้เกิดปัญหาตามมาได้หลายอย่างเช่น การติดเชื้อ ฟันผุบริเวณข้างเคียง เศษอาหารไปตกค้าง ทำความสะอาดได้ไม่ทั่วถึง จึงเป็นข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดเอาออก

    แนะนำพบทันตแพทย์เพื่อตรวจประเมินอย่างละเอียดอีกครั้งให้ได้การวินิจฉัย และหากเป็นฟันคุดจริง ควรได้รับการผ่าตัดรักษาต่อไป เบื้องต้นทำความสะอาดช่องปากเช้าเย็น รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้