• มีอาการปวดฟันกรามที่เคยอุดมาก่อน เจ็บมากตอนอมน้ำอุ่น เกิดจากอะไร

  • ผมเจ็บฟันกลามเจ็บขึ้นหัวออกหูเลย ฟันกลามอันนั้นเลยอุดแล้วแต่มันแตกเพิ่ม แต่ถ้าอมน้ำเย็นๆไว้มันจะหายเจ็บแต่พอน้ำเริ่มอุ่นๆมันจะเจ็บอีกต้องเปลียนน้ำ ปกติเวลาเจ็บฟันมันจะเป็นเพราะกินน้ำเย็นแต่อันนี้มันตรงกันข้ามเป็นเพราะอะไรงงมาก
    สิทธิพงษ์ รัตนากรภูวดล  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สิทธิพงษ์ รัตนากรภูวดล

    อาการเจ็บฟันกรามมากๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก ฟันคุด ฟันผุ รากประสาทฟันอักเสบ เหงือกอักเสบ แผลร้อนในในช่องปาก ข้อต่อขากกรรไกรอักเสบ ต่อมน้ำลายอักเสบหรือฉีกขาด เป็นต้น

    ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุทางฟันดังกล่าวมา ว่าควรได้รับการรักษาด้วยการอุด หรือการรักษารากประสาทฟันร่วมด้วยหรือไม่

    เบื้องต้นดื่มน้ำอุณหภูมิธรรมดา ไม่ร้อนหรือไม่เย็นจัดเกินไป กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้หากปวดมาก รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก แปรงฟันให้สะอาดวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น