• เป็นก้อนเนื้อมาหลายปี ไปผ่าแล้ว ต้องตรวจอีกหลายอย่าง จะเป็นเนื้อร้ายไหม

  •  Preeyanuch Prathumsut
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ อยากถามเรื่องก้อนเนื้อ แม่ไปผ่าออกมา แล้วหมอบอกต้องตรวจอีกหลายอย่าง แต่แม่เป็นมาหลายปีคแล้ว ขนาดก็ไม่ได้เพิ่มขึ้นมาก ก้อนเนื้อที่ไปตรวจจะเสี่ยวเจอเนื้อร้ายไหมคะ แม่เป็นกังวลมาก ไม่กล้าไปฟังผล เครียดมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Preeyanuch Prathumsut,

                        โดยส่วนใหญ่ก้อนเนื้อที่เป็นเนื้อร้าย หรือมะเร็งนั้น มักจะมีการขยายขนาดขึ้นเร็ว ร่วมกับทำให้มีอาการต่างๆ ตรงที่ก้อนเนื้ออยู่ เช่น ปวดบริเวณก้อนเนื้อ มีเลือดออก เป็นต้น หรือทำให้มีอาการต่างๆ ทางร่างกาย เช่น เบื่ออาหาร น้ำหนักลด มีไข้เรื้อรัง เป็นต้น

                          ดังนั้น หากเป็นมาหลายปี โดยที่ขนาดของก้อนไม่ได้เพิ่มขึ้นมาก และไม่ได้มีอาการผิดปกติทางร่างกายอื่นๆ อีก ก็ไม่น่าเป็นมะเร็งค่ะ ดังนั้น อย่าเพิ่งกังวลใจและเครียดไปก่อนค่ะ แนะนำควรรอฟังผลการตรวจชิ้นเนื้อให้ชัดเจนก่อน การที่ผลออกช้า ไม่ได้หมายความว่าจะต้องเป็นมะเร็งค่ะ