• คลำได้ก้อนแข็ง เล็กๆ ตรงสะโพกซ้าย เริ่มเป็นตอนประจำเดือนมา เกิดจากอะไร เพราะเสียดสีกับผ้าอนามัยไหม

  •  Mybubu
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คลำเจอก้อนแข็งๆเล็กๆตรงสะโพกซ้ายค่ะ รู้สึกจะเจอเริ่มเป็นตอนประจำเดือนมา ตอนแรกนึกว่ามันช้ำเพราะว่าเจ็บคล้ายๆกันแต่ลูบเจอก้อนแข็งด้วยค่ะ มันเกิดจากอะไรเหรอคะ เพราะเสียดสีกับผ้าอนามัยหรือเปล่า แล้วเป็นอันตรายมากไหมคะ ตอนนี้รู้สึกเจ็บถ้านั่งทับนานๆค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mybubu,

                     ก้อนบริเวณสะโพก อาจเป็น

                     1. ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง ลักษณะของก้อนเวลาคลำจะนิ่ม ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ ไม่ปวด แต่หากมีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้นก้อนอาจมีลักษณะแข็ง บวม แดง กดเจ็บและปวดได้

                     2. เนื้อเยื่ออักเสบ หรือเป็นฝี เกิดจากผิวหนังและเนื่อเยื่อใต้ผิวหนังเกิดการอักเสบติดเชื้อ จนทำให้เกิดอาการบวมเป็นก้อนนูนแดง ปวด หากเป็นฝี ก็จะมีหนองอยู่ภายใน หากมีรูเปิดออก ก็จะเห็นหนองไหลออกมา

                      3.ก้อนเนื้องอกชนิดต่างๆ เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด  เป็นต้น

                      ส่วนการผ้าอนามัยการเสียดสีกับผิวหนัง ไม่น่าทำให้เกิดเป็นก้อนได้ เว้นแต่มีการเกา หรือมีบาดแผลเล็กๆ อยู่ก่อน ก็อาจทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อและเป็นก้อนฝีที่ผิวหนังได้ แต่ก็จะมีอาการเจ็บและปวดร่วมด้วย

                      หากก้อนไม่ได้บวมแดง และยังไม่เจ็บหรือปวดมาก ก็อาจสังเกตอาการไปก่อน ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปจับ กด นวดคลึงก้อนบ่อยๆ และพยายามไม่นั่งทับนานๆ หากก้อนไม่หายไป หรือมีเจ็บปวดมากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ