• ปวดใกล้ใต้คางอยู่ข้างในระหว่างขากรรไกรกับหลังใบหูซ้าย รู้สึกเหมือนคลำก้อนได้ เกิดจากอะไร

  •  music
    สมาชิก

    สอบถามครับ ผมเป็นมาหลายสัปดาห์แล้วครับไม่หายสักที่ ตอนแรกไปร้านขายยาเค้าบอกเป็นคางทูม ผมว่าไม่ใช่เลยไปซื้อยาใหม่ เค้าดูในหูผมและก็ตรวจตามปกติ เค้าบอกว่าไม่ได้เป็นอะไร อาจจะเป็นเพราะลูกหนูอักเสบ แต่ผมก็กินยาที่ได้รับมาจนหมดแล้วแต่ตอนนี้ก็ยังเป็นอยู่
    อาการ: ผมรู้สึกปวดนิดๆจี๊ดๆ และตึงอยู่ข้างหลัง ตรงหนังหัวใกล้ๆกรามหรือขากรรไกร ทุกครั้งที่ลองอ้าปากจะมี้เสียงกึกกักอยู่ตรงข้างซ้ายที่เจ็บ ผมไม่รู้ว่าเป้นที่ตรงไหนแต่มันรู้สึกเหมือนมี้นิ้วมากดตึงๆตลาดเวลาแล้วก็ปวดเล็กน้อยจิ๊ดๆ  พอตกเย็นก็จะหายไปเหมือนหายแล้วพอตื่นเช้ามาทำงานก้เริ่มกับมาตึงและปวดจี้ดๆแบบเดิมอยู่หลังหูข้างซ้ายแต่มันอยู่ข้างในและไม่มีลูกกลมๆอะไรขึ้นเลยแต่มันก็รู้สึกเหมือนมีลูกๆบ้าง แต่ผมจับดูแล้วมันปกติ พอดียังไม่มีเวลาไปหาหมอเลยอยากสอบถามครับ

    music  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ music

    อาการปวดใกล้ใต้คางอยู่ข้างในระหว่างขากรรไกรกับหลังใบหูซ้ายอาจจะเกิดจาก ภาวะต่อมน้ำเหลืองตรงบริเวณใต้กรามที่โตหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก ซึ่งเป็นสาเหตุให้ต่อมน้ำเหลืองที่คอโตตามมาได้บ่อย สาเหตุอื่นๆเช่น การมีต่อมน้ำลายอักเสบหรือติดเชื้อ หรือมีถุงน้ำในบริเวณท่อหรือต่อมน้ำลาย เป็นเนื้องอกของชั้นไขมัน หรือมีถุงน้ำในต่อมไขมันบริเวณตรงใต้คาง หรือเป็นเนื้องอกหรือวัณโรคที่ต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น

    การให้ได้การวินิจฉัยที่ชัดเจนขึ้น อาจต้องอาศัยการตรวจร่างกายจริง การคลำดูลักษณะก้อน หรือการตัดชิ้นเนื้อไปเพื่อการรักษาและให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดกรณีแพทย์สงสัยเป็นก้อนเนื้องอกประเภทต่างๆ

    ในเบื้องต้นไม่ไปบีบหรือคลำบริเวณที่ก้อนบ่อยๆ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก หากปวดมากสามารถรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ แต่ถ้าปวดมาก หรือคลำก้อนได้ชัดเจน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม