• ที่ฝ่าเท้าข้างขวามีก้อนขนาดเท่าเหรียญ 10 ไม่แข็ง กดแล้วจะบุ๋ม เจ็บเล็กน้อย เป็นมา 4 เดือนแล้ว

  •  Khuanchai
    สมาชิก
    สวัสดีครับ อยากสอบถามครับ พอดีที่ฝ่าเท้าข้างขวามีก้อนขนาดเท่าเหรียญ 10 ไม่แข็งกดแล้วจะบุ๋มและรู้สึกเจ็บเล็กน้อยครับ สีใต้หนังบริเวณที่้เป็นก้อนจะเป็นสีแดงระเรื่อ พื้นที่เนื้อบริเวณรอบ ๆ เป็นปกติกดได้ไม่เจ็บ เวลาเดินเจ็บตรงที่เป็นก้อนเป็นบางครั้ง ถ้าเดินบ่อย ๆ ก้อนจะมีขนาดใหญ่ขึ้นจนเดินปกติลำบาก ก้อนนี้อยู่กับผมมา 4 เดือนแล้วครับ รู้สึกรำคาญเป็นบางครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ khuanchai,

                      ก้อนที่ฝ่าเท้า ซึ่งเป็นมา 4 เดือน อาจเป็น

                     1. ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง ลักษณะของก้อนเวลาคลำจะนิ่ม กดไม่เจ็บ ไม่ปวด

                     2. ก้อนเนื้องอกไขมัน จะคลำไม่แข็งมาก กดไม่เจ็บ ไม่ปวด

                     3. ก้อนเนื้องอกของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังชนิดอื่นๆ นอกจากก้อนไขมัน ซึ่งมีมากมายหลายชนิด ก้อนอาจมีลักษณะนิ่มหรือแข็ง อาจเจ็บหรือไม่ก็ได้ ขึ้นกับแต่ละชนิด เช่น ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด (hemangioma) ก้อนเนื้องอกของเซลล์หุ้มเส้นประสาท (schwannoma), เนื้องอกของเนื้อเยื่อเกี่ยวพันในเส้นประสาท (neurofibroma), ก้อนเนื้องอก nodular fasciitis (ซึ่งมักจะมีอาการกดเจ็บ) เป็นต้น

                      แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ ไม่ควรปล่อยไว้ให้ใหญ่ขึ้น เพราะอาจยากต่อการรักษาได้ ซึ่งหากเป็นก้อนซีสต์หรือเนื้องอก ไม่ว่าจะเป็นชนิดใด ก็ต้องผ่าตัดเอาออกค่ะ