• แสบร้อนใต้ราวนมข้างซ้าย กลางอก หลัง เป็นด้านใน ไม่ใช่ผิวหนังภายนอก เป็นอะไร

  •  Nuttavadee Jongnan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เป็นแสบร้อนใต้ราวนมข้างซ้าย บางทีกลางอก วันก่อนแสบร้อนหลัง เป็นอาการของอะไรหรอคะ เป็นข้างในร่างกายค่ะ ไม่ใช่ที่ผิวหนังนอกค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nuttavadee Jongnan,

                        อาการแสบร้อนใต้ราวนมซ้ายและกลางอก หากเกิดขึ้นข้างใน ไม่ได้เกิดที่ผิวหนังภายนอก น่าจะเกิดจากโรคกรดไหลย้อนและกระเพาะอาหารอักเสบ ซึ่งจะทำให้เกิดอาการแสบร้อนกลางอก โดยอาจค่อนไปทางด้านซ้าย บางรายอาจรู้สึกถึงรสขมและเปรี้ยวที่คอ ระคายเคืองคอ คลื่นไส้ร่วมด้วย ส่วนอาการของกระเพาะอาหารอักเสบคือ  จะทำให้มีอาการปวดบริเวณท้องส่วนบนด้านซ้าย (หรืออาจเป็นบริเวณใต้ชายโครงซ้าย) และบริเวณลิ้นปี่ อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน และปวดร้าวทะลุไปหลังได้ นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น ทั้งนี้ โรคทั้ง 2 มักพบร่วมกันได้

                       การดูแลรักษาในเบื้องต้น เช่น การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารแล้วนอนทันที ต้องเว้นระยะอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ ปวดประจำเดือน เป็นต้น

                      หากอาการยังไม่บรรเทา อาจทานยาที่ช่วยยับยั้งการหลั่งกรด เช่น แรนิทิดีน (ranitidine) ยาโอเมพราโซล (omeprazole) เป็นต้น และยาที่ช่วยเพิ่มการเคลื่อนตัวของระบบทางเดินอาหาร ซึ่งช่วยให้อาหารเคลื่อนตัวออกจากกระเพาะอาหารเข้าสู่ลำไส้เล็กได้เร็วขึ้น เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น รุนแรงขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ