• หลังจากเป็นเชื้อราที่ช่องคลอดหายแล้ว จะรู้สึกแสบด้านนอกเวลามีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร

  •  Boongyee MomofDear
    สมาชิก
    หลังจากเป็นเชื้อราหายแล้ว จะรู้สึกแสบด้านนอกเวลาสอดใส่ เกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Piya,

                          อาการแสบบริเวณอวัยวะเพศด้านนอก อาจเกิดจาก

                         - การระคายเคือง จากสารเคมีต่างๆ เช่น แป้ง โลชั่น น้ำหอม สบู่ น้ำยาล้างอวัยวะเพศ ถุงยางอนามัย ยาสอดที่ใช้รักษาเชื้อรา เป็นต้น แต่น่าจะมีผื่นเกิดขึ้นร่วมด้วย

                        - ติดเชื้อราที่อวัยวะเพศภายนอก โดยหากก่อนหน้านั้น มีการติดเชื้อราในช่องคลอด และได้รับการรักษาโดยการสอดยาแล้ว แต่บริเวณอวัยวะเพศภายนอก ยังอาจมีการติดเชื้อราอยู่ แต่จะเห็นผื่น หรือผิวหนังแดงลอกร่วมด้วย และมักมีอาการคันร่วมด้วย

                        - เริมที่อวัยวะเพศ ซึ่งติดต่อมาจากการมีเพศสัมพันธ์ อาการคือจะเจ็บ แสบบริเวณอวัยวะเพศ  หากสังเกตที่อวัยวะเพศ ก็อาจเห็นตุ่มน้ำใสในระยะแรก ซึ่งต่อมาตุ่มจะแตกออกและกลายเป็นแผลที่มีอาการเจ็บ ปวด แสบตามมาค่ะ

                         หากไม่พบเห็นผื่น ตุ่ม แผล และผิวหนังไม่มีอาการบวมแดงอะไร ก็อาจสังเกตอาการไปก่อนค่ะ ในเบื้องต้น ควรงดการทาแป้ง โลชั่น หรือฉีดน้ำหอมใกล้ๆ อวัยวะเพศ ไม่ล้างด้วยสบู่หรือน้ำยาต่างๆ ให้ใช้น้ำเปล่าล้างอวัยวะเพศไปก่อน ระวังอย่าให้อวัยวะเพศเปียกชื้น โดยเช็ดอวัยวะเพศให้แห้งหลังการเข้าห้องน้ำทุกครั้ง และควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนค่ะ หากอาการไม่ดีขึ้น หรือมีตุ่ม แผล เกิดขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ