• มีอาการแสบริมฝีปากโดยไม่รู้สาเหตุ เป็นอะไรได้บ้าง

  •  Kulissara Deekaew
    สมาชิก
    อยากถามคุณหมอว่า อาการแสบริมฝีปาก รู้สึกปากแห้งและแดง เกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ แล้วมีวิธีรักษาอาการเบื้องต้นยังไงค่ะคุณหมอ
    Kulissara Deekaew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kulissara Deekaew

    อาการแสบที่ริมฝีปาก ปากแห้งและแดง อาจจะเกิดจากผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สารสัมผัสเช่นเครืองสำอางที่แพ้ ผื่นภูมิแพ้ ปากแห้งจากการไปเลียหรือแกะปากเองบ่อยๆ ผื่นแพ้ยา เป็นต้น

    เบื้องต้นแนะนำการทาวาสลีนให้ความชุ่มชื้นได้ หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางบริเวณปากไปก่อน  ไม่ไปแกะหรือเลียริมฝีปากเองบ่อยๆ

    และควรไปพบแพทย์หากอาการยังเป็นมากและเรื้อรัง ใช้วาสลีนทาให้ความชุ่มชื้นแล้วไม่ดีขึ้น