• แม่นอนไม่หลับมาหลายอาทิตย์แล้ว และมีอาการชาเท้าชามือบ่อยๆ ควรทำอย่างไร กินยาไทรอยด์อยู่และน้ำตาลในเลือดสูง

  •  Nonna Arromdee
    สมาชิก
    แม่นอนไม่หลับมาหลายอาทิตย์แล้วค่ะ แล้วมีอาการช้าเท้าชามือบ่อยๆ ใจสั่น มันเกิดจากขาดไทรอยด์รึเปล่าค่ะหรือน้ำตาลสูง เพราะแม่กินยาไทรอยด์อยู่วันละ2เม็ดค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Nonna Arromdee

    อาการของภาวะน้ำตาลในเลือดสูง ได้แก่ กระหายน้ำ ปัสสาวะบ่อยทั้งกลางวันและกลางคืน อ่อนเพลีย น้ำหนักลด

    อาการจากภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวาน หากเป็นอาการของปลายประสาท  สามารถเกิดอาการได้หลากหลาย เช่น มือเท้าชา ออกร้อน รู้สึกอ่อนแรงที่ขา 2ข้างได้ เป็นต้น

    อาการจากภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวาน หากเป็นอาการเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจตีบ จะมีอาการต่างๆ เช่น เจ็บหน้าอก, ใจสั่น, เหนื่อยง่าย, ออกแรงทำงานได้ลดลง, หอบเหนื่อย เป็นต้น

    อาการของภาวะฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ มีอาการได้หลากหลาย ได้แก่ น้ำหนักขึ้น, อ่อนเพลีย, ขี้หนาว, ท้องผูก เป็นต้น

    จากที่คุณ Nonna Arromdee สอบถาม ยังระบุสาเหตุไม่ได้นะคะ หากอาการเป็นมาก แนะนำให้ไปพบแพทย์ก่อนนัด เพื่อตรวจหาสาเหตุและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ