• แม่มีทวารเทียม ทั้งวันยังไม่ถ่าย ไม่มีอาการปวดท้อง เป็นอาการปกติไหม

  •  Yupin Ahmed
    สมาชิก

    สอบถามค่ะ แม่มีแม่มีทวารเทียม (สำไส้ตรง) วันนี้ตอนเช้าประมาณ 7 โมงเช้ามีอึเต็มค่ะ เปลี่ยนถุงเรียบร้อย

    จนตอนนี้ 5 โมงเย็น ไม่มีลม ไม่มีอึเลยค่ะ แม่ไม่ปวดท้อง ไม่มีอาการบวมใดๆนะคะ

    แบบนี้ปกติไหมคะ จำเป็นต้องอึทุกวันไหมคะ

    ขอบคุณมากค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Yupin Ahmed

    โดยปกติทั่วไป ลำไส้จะทำงานบีบตัวทำให้มีการขับลม และอุจจาระออกมา ซึ่งมักจะออกทุกวันนะคะ

    แต่ในคนไข้บางราย อาจถ่ายอุจจาระทุก 2-3วันได้ค่ะ ขึ้นกับการทำงานของลำไส้ในแต่ละคน

    หากมีภาวะลำไส้อุดตัน หรือไม่ทำงาน จะทำให้มีอาการปวดท้อง อาเจียน ไม่มีการถ่ายอุุจจาระ และไม่ผายลม

    จากที่คุณ Yupin Ahmed เล่ามา แนะนำให้สังเกตอาการดูก่อนได้นะคะ หากมีอาการปวดท้อง อาเจียน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการนะคะ