• แม่กินยาฆ่าเชื้อ แล้วจะให้นมบุตรที่เปน g6pd ได้ไหม

  • แม่ที่กินยาฆ่าเชื้อแล้วให้นมบุตรที่เปนจี6พีดีบุตรจะเปนอันตรายมั้ยคะ
    แต่ฉันกับรักใครไม่ได้ ถ้าไม่ใช่เธอ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ แต่ฉันกับรักใครไม่ได้ ถ้าไม่ใช่เธอ

    ในที่นี้คงต้องดูว่าเป็นยาฆ่าเชื้อชื่ออะไร ใช้ด้วยข้อบ่งชี้ใด ซึ่งถ้าแพทย์ทราบว่าให้นมบุตรอยู่นั้น น่าจะให้ยาฆ่าเชื้อที่สามารถให้ได้หญิงที่ให้นมบุตรได้อย่างปลอดภัยมาอยู่แล้วค่ะ การที่บุตรเป็น G6PD นั้นเป็นโรคที่เม็ดเลือดแดงแตกง่ายกว่าปกติ เป็นโรคทางพันธุกรรมอย่างหนึ่ง จะมีอาการตั้งแต่ยังเด็ก ในทารกอาจมีอาการตัวเหลือง ตาเหลือง โตขึ้นอาจมีภาวะซีดหรือเหลืองเป็นครั้งคราวเมื่อเจ็บป่วย หรือได้รับสารบางอย่างที่กระตุ้นทำให้เม็ดเลือดแดงแตก ซึ่งยาบางชนิดก็อาจะมีส่วน แต่การได้รับจากมารดานั้น น่าจะเป็นปริมาณที่น้อยมาก จนมีผลกับตัวเด็กเองได้น้อยค่ะ