• โดนแมวจรกัด มีเลือดออก ฉีดวัคซีนเข็มล่าสุดมา 1 เดือนก่อน ต้องไปกระตุ้นไหม

  •  Pewara Praewa Chanapim
    สมาชิก
    แมวจรกัดที่ขา เลือดออก ค่ะ เคยไปฉีดยาแล้ว ยังไม่ถึง 1เดือน เเล้วถูกกัดอีก ต้องไปฉีดยาอีกไหมคะ
    Pewara Praewa Chanapim  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  Pewara Praewa Chanapim

    โรคพิษสุนัขบ้าเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันไป เข็มล่าสุดไม่เกิน 1 เดือน ส่วนใหญ๋ภูมิคุ้มกันจะยังอยู่ในระดับที่สูงมาก น่าจะยังไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้น

    แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าไม่สบายใจ และแผลเปิดค่อนข้างใหญ่ อาจนำสมุดวัคซีนเพื่อไปปรึกษากับแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านดูอีกครั้ง ถ้าแผลเสี่ยงเยอะ การฉีดวัคซีนกระตุ้นไปอีก 1 เข็มก็สามารถทำได้