• โดนแมวข่วนผ่านมา 1 เดือนแล้ว เราไปฉีดวัคซีนจะครบ 5 รอบแล้ว ตอนนี้แมวปกติดี เรายังมีโอกาสติดเชื้ออยู่ไหม

  •  Nattanicha Sriram
    สมาชิก

    คือหนูโดนแมวข่วนค่ะ ผ่านมา1เดือนแล้ว หนูไปฉีดจะครบ5รอบแล้วค่ะ ตอนนี้แมวปกติดี มีโออาศจะเป็นโรคพิษสุนัขบ้าไหมคะ หนูกังวลมากค่ะ

    Nattanicha Sriram  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nattanicha Sriram

    หากได้รับวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ 5 เข็มตามวันที่แพทย์นัด โอกาสติดเชื้อมีน้อยมากๆ ถึงแทบไม่มีค่ะ ไม่จำเป็นต้องกังวลจนเกินไปนะคะ

    โรคพิษสุนัขบ้าเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ การกระตุ้นวัคซีนนั้น ถ้าถูกกัดมาภายใน 6 เดือน จะกระตุ้น 1 เข็ม ถ้าเกิน 6 เดือนกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วัน ดังนั้นถ้าในอนาคตถูกกัดซ้ำ ก็ควรไปฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ