• โดนแมวข่วนมีเลือดออก แต่ฉีดวัคซียพิษสุนัขบ้ากับบาดทะยักกระตุ้นเมื่อเดือนแล้ว จะเป็นอะไรไหม

  •  Jai Pnd
    สมาชิก
    โดนแมวข่วนเลือดออกซิบๆ แต่ไปฉีดกระตุ้นพิษสุนัขบ้ากับบาดทะยักเมื่อเดือนที่แล้วค่ะ เพราะเคยฉีดแล้วเกือบ 10 ปีก่อน แบบนี้จะเป็นอะไรมั้ยค่ะ แมวไม่ได้ฉีดยาค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jai Pnd,

                       หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดมาแล้ว 3 เข็มเมื่อ 10 ปีก่อน และได้ฉีดกระตุ้นไปเมื่อเดือน พ.ค. เมื่อโดนแมวข่วนในวันนี้ ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นอีก เพราะระดับภูมิคุ้มกันยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้ค่ะ

                       นอกจากนี้ หากสามารถสังเกตอาการแมวได้ ก็ให้สังเกตอาการแมวร่วมไปด้วย หาดแมวไม่ตายภายใน 4-5 วัน แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ

                     สำหรับวัคซีนป้องกันบาดทะยักก็เช่นกัน ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นค่ะ

                      ส่วนบาดแผลที่โดนข่วนมีเลือดออก อย่าลืมดูแลล้างทำความสะอาดบาดแผลให้สะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น และควรเช็ดทำความสะอาดแผลต่อด้วยน้ำเกลือทุกวัน และหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ