• ไม่ได้โดนสุนัขกัด แต่ไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าจะเป็นอะไรไหม

  •  gooddream
    สมาชิก

    ผมไปฉีดวัคซีนกันพิษสุนัขบ้าที่ฉีดที่แขนซ้ายและขวาอย่างละ 1 เข็ม เป็นจำนวน 4 ครั้ง โดยผมไม่ได้ถูกสุนัขกัด ผมจะเป็นอะไรไหม

    gooddream  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ gooddream

    การฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าป้องกันในกรณียังไม่ได้ถูกกัด อาจจะฉีดแค่ 2 เข็มเข้ากล้ามเนื้อแขนห่างกัน 7 วัน ไม่จำเป็นต้องฉีด 4-5 ครั้งเหมือนกรณีที่ถูกกัดไปแล้ว

    การรับวัคซีนเกิน จริงๆแล้วไม่มีอันตรายอะไร เพียงแต่ไม่มีความจำเป็นค่ะ และในอนาคตหากถูกกัดอีก ก็ยังต้องไปกระตุ้นวัคซีนซ้ำนะคะ