• แมวเดินเหยียบเท้า ซึ่งมีแผลถลอก จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าไหม ได้ฉีดกระตุ้นไปล่าสุด 31 ส.ค.

  •  Apisak
    สมาชิก
    ถ้าแมวเดินเหยียบเท้าเรา มีโอกาสติดเชื้อพิษสุนัขบ้ามั้ยครับ เท้ามีแผลตกสะเก็ดแล้วแต่ยังมีจุดที่เคยถลอดนิดหน่อย แล้วเพิ่งไปฉีดกระตุ้นมา 1 เข็มเมื่อวันที่ 31 สิงหาเดือนที่แล้ว ยังจะพอป้องกันโรคอยู่ได้มั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Apisak,

                       การที่แมวเดินมาเหยียบเท้า ซึ่งมีแผลถลอกที่แห้งแล้ว คือไม่ได้มีเลือดหรือน้ำเหลืองซึม โอกาสที่จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าก็ถือว่าไม่มีค่ะ ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นแต่อย่างใด

                        นอกจากนี้ แม้จะโดนแมวกัดหรือข่วน หากได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบ 4 หรือ 5 เข็มแล้ว และเพิ่งฉีดวัคซีนกระตุ้นไปเมื่อ 31 ส.ค. 62 ก็ยังไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นอีก เพราะระดับภูมิคุ้มกัน ยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้ค่ะ