• แมวข่วนจนเลือดออก เคยฉีดวัคซีนไป 3 เข็มแต่ไม่ได้ฉีดเข็มที่ 4 ต้องไปกระตุ้นวัคซีนไหม

  •  Tatiwan
    สมาชิก
    อยากถามคุณหมอว่า **ดิฉันโดนแมวข่วนจนเลือดออกต้องไปฉีดวัคซีนกันบ้ามั๊ยคะ?** ดิฉันเพิ่งฉีดยากันบ้าเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา แต่ไม่ครบ ขาดเข็มที่สี่ แต่แมวฉีดวัคซีนกันบ้าแล้วเมื่อต้นเดือนพฤษภาคมค่ะ คือส่วนตัวตั้งท้องอยู่ด้วยคะตอนฝากครรภ์ก็ฉีดยากันบาดทะยักไปแล้ว **ส่วนสาเหตุที่แมวข่วนเพราะว่าแมววิ่งเข้าบ้านเพราะตกใจเสียงรถมอเตอร์ไซด์แล้วดิฉันก็ไปจับเขาจนโดนเขาข่วนเลือดออกค่ะ** แมวเป็นแมวเด็กอายุประมาณ 3เดือนกว่าค่ะ
    Tatiwan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณTatiwan

    โรคพิษสุนัขบ้าเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    โดยจากที่กล่าวมาการโดนแมวข่วนจนเลือดออกจัดเป็นแผลเสี่ยงสูง โดยถ้าได้ฉีดวัคซีนครบจาก 3 ใน 5 เข็มจะถือว่าครบ แต่เนื่องจากไม่ได้ฉีดเข็มที่ 4 และ 5 ภูมิคุ้มกันอาจไม่ได้อยู่สูงนานเป็นปี

    หากฉีดมาล่าสุดเมษายน ตอนนี้ไม่สบายใจ อาจไปฉีดกระตุ้นซ้ำอีก 1 เข็มเป็นเข็มกระตุ้นได้ และสังเกตอาการแมวให้ครบ 10 วันว่าแมวสบายดี ถ้าแมวสบายดีอยู่ก็แสดงว่าน่าจะไม่ได้มีเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า