• เอามือที่เปื้อนน้ำลายสุนัขมาโดนหน้าผาก แล้วเหงื่อจากหน้าผากมาเข้าตา มีโอกาสรับเชื้อไหม

  •  Marrr
    สมาชิก
    ขออนุญาตสอบถามครับ ถ้าเราเผลอนำมือจับสิ่งของที่มีน้ำลายสุนัขปนเปื้อน แล้วนำมาจับบริเวณหน้าผาก แล้วเหงื่อไหลเข้าตาจะเป็นอะไรไหมครับ ถ้าหากพึ่งได้รับวัคซีนเข็มที่ 5 เมื่อวันที่ 8/05 และเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 13/08 ป้องกันได้อยู่ไหมครับ
    Marrr  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Marrr

    การติดต่อของโรคพิษสุนัขบ้าเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    การทีมือไปจับน้ำลายสุนัขมาจับที่หน้าผาก โดยที่หน้าผากไม่มีแผลอะไร เหงื่อที่ไหลลงมาโดนที่ตานั้น อาจจะปนเปื้อนน้ำลายสุนัขในปริมาณที่น้อยมาก โอกาสรับเชื้อจากที่กล่าวมาจึงมีน้อยมากเช่นกัน

    ในกรณีนี้จึงไม่น่ามีความจำเป็นต้องได้รับวัคซีนกระตุ้นแต่อย่างใด และยิ่งถ้าวัคซีนเข็มล่าสุดเพิ่งได้ไปเมื่ออาทิตย์ก่อน ระดับภูมิคุ้มกันหลังฉีดวัคซีนครบ 5 เข็มอาจอยู่สูงได้เป็นปี ไม่น่าจะมีความจำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นซ้ำค่ะ