• ทิ้งอาหารไว้ ไม่รู้โดนหนูแทะไหม วันต่อมาได้กินไป จะเป็นอะไรไหม เพิ่งฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นไป

  •  Bai Tong
    สมาชิก
    ไม่รู้ว่าอาหารที่กินเข้าโดนหนูแทะหรือดมรึเปล่า เพราะเปิดถุงทิ้งไว้ข้ามคืนแต่ลืมเก็บค่ะ แล้วตอนกลางวันของอีกวันมากินต่อแต่กินไปชิ้นเดียว แล้วนึกได้ว่าเปิดทิ้งไว้คิดว่าหนูอาจจะมาแทะหรือดมตอนกลางคืน แบบนี้จะเป็นอะไรมั้ยคะ ปล.พึ่งฉีดวัคซีนกระตุ้นครบ2เข็มวันที่2และ5พฤษภา

    สวัสดีค่ะ คุณ Fasttea,

                        หากได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบคอร์สไปแล้ว และได้ฉีดกระตุ้นไป 2 เข็มเมื่อวันที่ 2 และ 5 พ.ค. หากมีการโดนสัตว์กัดหรือข่วนอีกในวันนี้ หรือการที่ทานอาหารที่อาจปนเปื้อนน้ำลายของสัตว์ ก็ยังไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกค่ะ เพราะระดับภูมิคุ้มกันยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้

                         อย่างไรก็ตาม แม้โอกาสในการติดเชื้อไวรัสพิษสุนัขบ้าจะไม่มี แต่การทานอาหารที่อาจปนเปื้อนน้ำลายของสัตว์ อาจมีโอกาสติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียที่ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษและพยาธิได้ ดังนั้น หากมีอาการผิดปกติ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย เป็นต้น ก็อาจไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจรักษาค่ะ