• เดือนนี้ประจำเดือนเลื่อนมาหลายวัน ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กับใคร แต่ช่วงนี้นอนดึก มีผลไหม มีเจ็บเต้านม

  •  วอด ก้า
    สมาชิก
    ปกติประจำเดือนจะมาตรงทุกเดือนนะคะ แต่มาเดือนนี้กับเลื่อนมาหลายวันมาก คือช่วงนี้ปิดเทอมทำให้นอนดึกทุกคืนเลยปกติตอนเรียนนอนประมา3 -4ทุ่มค่ะ แต่ตอนนี้นอนประมาณเที่ยงคืนตี1 ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กับใครเลยนะคะ ตอนนี้มีอาการเจ็บเต้านม ค่ะ มันเป็นอะไรหรอคะ หรือควรแก้ยังไง😌

    สวัสดีค่ะ คุณ วอด ก้า,

                          หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ แต่เกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ดังนั้น หากที่ผ่านมานอนดึกทุกวัน ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าได้ค่ะ ซึ่งก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร ให้รอไปอีกซักระยะ ประจำเดือนก็จะมาในที่สุดค่ะ อย่างไรก็ตาม ไม่ควรนอนดึกบ่อยๆ เพราะย่อมทำให้ไม่สดชื่น ร่างกายอ่อนแอลงได้ค่ะ

                          สำหรับอาการเจ็บเต้านม ก็อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ค่ะ ซึ่งมักพบได้ประมาณ 1 สัปดาห์ก่อนที่ประจำเดือนจะมาค่ะ