• แมวกัดผ่านมา 14 วันตอนนี้แมวตายไปแล้ว ยังไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าทันไหม

  •  Fin Jirapat
    สมาชิก

    เมื่อวันที่17เมษายนที่ผ่านมาโดนแมวกัดผ่านไปประมาณ14วันแมวตายค่ะแมวและคนยังไม่เคยฉีดวัคซีน ตอนนี้ผ่านมาสามอาทิตย์แล้วอยากทราบว่ายังไปฉีดวัคซีนได้มั้ยคะ

    Fin Jirapat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Fin Jirapat

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคของการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ซึ่งจะเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    การรับวัคซีนสามารถทำได้แม้จะผ่านมาหลายสัปดาห์แล้ว ตราบใดที่ยังไม่มีอาการผิดปกติ จึงควรรีบไปรับวัคซีนค่ะ