• กินยาคุมฉุกเฉินมาตั้งแต่เดือนมีค. ตอนนี้เดือนพค.ประจำเดือนไม่มา ท้องไหม

  •  venaa
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนล่าสุด 26 เมษา ใส่ถุงยาง หลั่งนอก เดือนมีนากินยาคุมฉุกเฉิน ทำให้ประจำเดือนมาก่อนปกติ5วัน วันที่10-14เมษา ยาตุมฉุกเฉินทำให้ประจำเดือนเดือนพฤษภาคมเลื่อนเกี่ยวหรือไม่ และบอกกับกังวล เครียด นอนตี3ทุกวัน ประจำเดือนต้องมาตอนไหน และ ตรวจครรภ์ได้เลยหรือไม่
    venaa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ venaa

    ยาคุมฉุกเฉินจัดเป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนในเดือนถัดไปได้ แต่ไม่ควรมีผลต่อเนื่องยาวนานเกินไปกว่านั้น

    การที่มีประจำเดือนมาก่อนปกติ ถ้ายังอยู่ในช่วง 22-35 วันจากรอบก่อน ก็น่าจะยังเป็นรอบเดือนตามปกติได้อยู่ แเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมเฉยๆ หลังจากนั้นปรระจำเดือนก็ยังไม่มา ก็อาจจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

    ตอนนี้ ควรยืนยันการตั้งครรภ์ค่ะ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป