• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 4 พ.ค. กินยาคุมแบบรายเดือนไป 1 เม็ด แล้ว 2 วันต่อมา มีเลือดออก มีโอกาสท้องไหม

  •  Pimchanok Ratinatthonkun
    สมาชิก
    เมื่อวันที่4 พฤษภาคม ได้มีสัมพันธ์กับแฟนโดยไม่ได้ป้องกันและได้หลั่งใน แต่ได้กินยาคุมแบบรายเดือนไป1 เม็ดหลังจากนั้นวันถัดๆไปก็ไม่ได้กินอีกเลย แต่หลังจากมีเพศสัมพันธ์ประมาณ2วัน ประจำเดือนก็มาค่ะ หนูอยากรู้ว่ามีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pimchanok Ratinatthonkun,

                         หากเลือดที่ออกอยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา และมานาน 2-7 วัน ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                         แต่หากเลือดที่ออก ไม่ได้อยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็อาจเกิดจากผลของยาคุมกำเนิดที่ทานไปได้ค่ะ ซึ่งโอกาสในการตั้งครรภ์ก็อาจยังมีได้ ดังนั้น หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย เพื่อให้แน่นอนค่ะ

                         ทั้งนี้ การทานยาคุมกำเนิดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปเพียง 1 เม็ด จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ เพราะโดยปกติ ต้องทานยาคุมต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ หากต้องการจะป้องกันการตั้งครรภ์หลังการมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว ต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินช่วยค่ะ