• กินยาคุมแบบแผงรายเดือนอยู่แล้วประจำเดือนไม่มา มีโอกาสท้องไหม

  • กิ นยาคุมแล้วประจำเดือนไม่มาค่ะกิน2แผงแรกมาปกติเแต่พอเข้าแผงที่3แล้วไม่มาปกติจะมาวันที่23แต่วันนี้วันที่10แล้วก็ยังไม่มาแต่มีอาการหน้าอกคัดตึงเหมือนคนท้องเลยค่ะ
    อำภา เดชพรมรัมย์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อำภา เดชพรมรัมย์

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน คือการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    โอกาสตั้งครรภ์จึงมีได้น้อยมากๆระหว่างการใช้ยาคุม การที่ประจำเดือนไม่มาตอนที่กินยาหมดแผงไปแล้วนั้น อาจเกิดจากผนังมดลูกที่บางจากการใช้ยาได้ หากไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือไปยืนยันที่รพอีกครั้ง แต่อย่างที่กล่าวไปว่าโอกาสมีน้อยมากๆค่ะ