• แผ่นแปะคุมกำเนิดหลุดก่อน จึงเอาแผ่นต่อไปมาแปะเร็วขึ้น จากนั้นมีเลือดออกกระปริบกระปรอยก่อนหมดกำหนดยาคุม เกิดจากอะไร

  •  missbee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ เราใช้แผ่นแปะยาคุมค่ะ แล้วเริ่มแปะวันอังคาร พอสัปดาห์ถัดไปก็แกะแล้วแปะวันอังคารปกติ ทีนี้แผ่นแปะที่ 2 มาหลุดก่อนจะถึงวันอังคารค่ะ คือวันอาทิตย์ เราก็เลยแกะแผ่นที่ 3 แล้วรีบแปะทันที เท่าที่อ่านมาเขาให้นับใหม่ไปเลย ก็คือจะเอาอออกอีกทีก็วันอาทิตย์หน้าค่ะ พอดีว่าเรามีเลือดออกกระปริบกระปรอยวันเสาร์ ก่อนที่จะแกะแผ่นออกก็คือวันอาทิตย์ แบบนี้เป็นเรื่องปกติมั้ยคะ มันก่อนกำหนดมา 1 วันค่ะ กลัวจะเป็นอะไรในมดลูกค่ะ
    missbee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ missbee

    แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นวิธีคุมกำเนิดรูปแบบหนึ่งที่มีประสิทธิภาพสูง ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ถึง 91-99 เปอร์เซ็นต์

    การใช้งานแผ่นแปะคุมกำเนิดที่ถูกต้อง ให้ใช้สัปดาห์ละ 1 แผ่น ต่อเนื่องกัน 3 สัปดาห์ และงดใช้ในสัปดาห์ที่ 4 แพทย์มักแนะนำให้เริ่มใช้แผ่นแปะคุมกำเนิดในวันแรกของประจำเดือนหรือภายใน 5 วันแรกตั้งแต่ประจำเดือนมา

    จากที่กล่าวมานั้นถ้าแผ่นหลุดก่อนกำหนดจนไม่สามารถแปะกลับเข้าไปได้แล้ว ก็ให้แปะแผ่นต่อไปได้เลย ซึ่งกรณีนี้ก็น่าจะทำถูกต้องแล้ว แต่ถ้าให้ปลอดภัยที่สุดควรใช้วิธีคุมกำเนิดแบบอื่นเสริมในช่วง 7 วันหลังจากเปลี่ยนแผ่นใหม่ด้วย ส่วนเลือดที่ออกกระปริดกระปรอยนั้นอาจจะเป็นผลข้างเคียงจากยาเอง ซึ่งถ้าออกไม่มาก อาจสังเกตอาการไปก่อนได้ แต่ถ้าเลือดยังออกมากต่อเนื่องนั้น อาจจะงดการมีเพศสัมพันธ์ หยุดการใช้แผ่นแปะ และไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม