• กินยาคุมฉุกเฉินแบบ 1 เม็ดก่อนหน้านี้มีการดื่มแอลกอฮอล์ และมีโรคประจำตัวคือไทรอยด์ มีโอกาสท้องไหมคะ

  •  csansi
    สมาชิก
    คือวันที่18-21เม.ย.64 คือประจำเดือนเดือนก่อนค่ะ พอมาวันที่6 พ.ค 64 ได้ดื่มเหล้าและ ห้วงเวลาวันที่7 พ.ค. เวลาประมาณตี2 ได้มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกันและหลั่งใน วันที่7พ.ค.เวลาประมาณ15.00 จึงไปซื้อยาคุมฉุกเฉินชนิด1 เม็ด มารับประทานค่ะ และมีโรคประจำตัวคือไทรอยด์ด้วยค่ะ มีโอกาสท้องไหมคะ
    csansi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ csansi

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินซึ่งเป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ได้บ้าง

    การดื่มเหล้าร่วมกับการกินยาคุมฉุกเฉินยังไม่เคยมีรายงานว่าส่งผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมอย่างชัดเจน โอกาสตั้งครรภ์จึงยังมีได้น้อย

    แนะนำสังเกตรอบเดือนหลังจากนี้ และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ