• แมวข่วนปาก หลังจากนั้นมีริมฝีปากบวม จะเป็นอะไรไหม

  •  a1n-1
    สมาชิก
    คือวันนี้โดนแมวที่เลี้ยงไว้ข่วนปากล่างซีกขวาต่อมาสั้ก10นาทีปากเริ่มบวมเฉพาะซีกขวา แล้วนอนหลับไป2ชั่วโมงพอตื่นมามันบวมยิ่งกว่าเดิมจะเป็นโรคอะไรไหมคะ
    a1n-1  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ a1n-1

    อาการปากบวมเฉพาะซีกขวาดังกล่าวมานั้น อาจเป็นการบวมน้ำของชั้นเยื่อบุที่ริมฝีปากจากสาเหตุต่างๆเช่น การบาดเจ็บของเนื้อเยื่อรอบๆจากการโดนข่วน การแพ้ยา แพ้อาหาร การสัมผัสสารที่ก่อให้เกิดการระคาเคืองต่างๆเช่นน้ำยาล้างปาก ยาสีฟัน การสัมผัสความร้อนจัดๆ การกระตุ้นจากยาลดความดันบางชนิด หรือไม่มีสาเหตุชัดเจน

    จากที่กล่าวมาก็น่าจะเกี่ยวกับการโดนแมวข่วนก่อนหน้านั้น ซึ่งถ้าไม่ได้เป็นแผลเปิดขนาดใหญ่หรือมีการติดเชื้อ การบาดเจ็บที่เนื้อเยื่อมักจะค่อยๆยุบไปได้เองค่ะ แต่ที่สำคัญคือควรจะไปกระตุ้นหรือฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า และถ้าปากที่บวมบวมมากขึ้น เจ็บปวดมาก มีเลือดคั่ง ก็ควรไปพบแพทย์