• โดนแมวบ้านข่วน มีแผลเล็ก เคยฉีดบาดทะยักเมื่อ 1 ปีก่อน ฉีดพิษสุนัขบ้าเมื่อ 2 ปีก่อน ต้องฉีดอีกไหม

  •  matika nilsri
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อายุ13ปี โดนแมวบ้าน ไม่ได้รับวัคซีนตัวนี้ข่วนค่ะ ขนาดแผลไม่ลึกมาก เลือดออกซิบๆขนาด0.5เซนติเมตร หนูเคยฉีดวัคซีนมาแล้วคือ กันบาดทะยักเมื่อ 1 ปีที่แล้ว และพิษสุนัขบ้า2ปีที่แล้ว วัคซีนพิษสุนัขบ้าได้รับครบแล้ว เพราะตอนนั้นโดนกัดมาก่อนหน้านี้ แต่ตอนนี้แผลแห้งแล้ว โดนกัดเมื่อวาน จะต้องได้รับวัคซีนไหม ถ้าได้รับจะไปฉีดยังคงทันไหม ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ matika nilsri,

                       การโดนแมวข่วนจนผิวหนังมีบาดแผลที่มีเลือดออก แม้จะมีขนาดเล็ก แต่ก็อาจมีความเสี่ยงในการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ แนะนำควรฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า โดยฉีดกระตุ้นเพียง 2 เข็ม เนื่องจากเคยได้ฉีดวัคซีนครบมาแล้วเมื่อ 2 ปีก่อน

                        อย่างไรก็ตาม หากเป็นแมวบ้านที่เลี้ยงเอง และสามารถเฝ้าสังเกตอาการแมวได้ ก็อาจใช้วิธีสังเกตอาการแมวไปก่อนก็ได้ค่ะ หากแมวไม่ตาย ไม่หนีหายไปไหนภายใน 4-5 วัน แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณ matika ก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้า จึงไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นค่ะ

                        สำหรับวัคซีนป้องกันบาดทะยักนั้น หากเคยฉีดเมื่อ 1 ปีก่อน ก็ยังไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นอีกค่ะ

                         ส่วนบาดแผล หากแห้งดีแล้ว ไม่มีการอักเสบบวมแดง ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรเพิ่มเติมค่ะ