• เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบแล้ว และได้ฉีดกระตุ้น 1 เม.ย. วันที่ 14 พ.ค. โดนแมวกัด ต้องไปฉีดอีกไหม

  •  Job Theerapat
    สมาชิก
    โดนแมวกัดเป็นรอยแดง เคยฉีดวัคซีนครบ5เข็มแล้ว แล้วฉีดกระตุ้นไปเมื่อ 1เม.ย62 ละมาโดนวันที่ 14 พ.ค.62 ต้องไปฉีดอีกไหม *เป็นแมวตัวเดียวกัน

    สวัสดีค่ะ คุณ Job Theerapat,

                       หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดมาแล้ว 5 เข็ม และได้ฉีดกระตุ้นไปเมื่อวันที่ 1 เม.ย. 62 เมื่อถูกแมวกัดจนผิวหนังเป็นรอยแดงในวันที่ 14 พ.ค. ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นอีก เพราะระดับภูมิคุ้มกันยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้

                       นอกจากนี้ หากแมวไม่มีอาการผิดปกติภายใน 1-2 วัน และไม่ตายภายใน 4-5 วัน แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณ Job ก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ

                       อย่างไรก็ตาม อย่าลืมล้างทำความสะอาดผิวหนังบริเวณที่โโนกัดให้สะอาดด้วยการฟอกด้วยสบู่ เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่ผิวหนังค่ะ