• ถูกแมวกัดเกือบเดือนแล้ว แมวยังไม่ตาย แต่เรามีอาการเสียวบริเวณที่ถูกกัด จะเป็นอะไรไหม

  •  SkarLa McRoger
    สมาชิก

    คือวันที่21ของเดือนที่แล้วโดนแมวกัดแบบถากๆ แต่ไปฉีดวัคซีนกระตุ้นหลังจากโดนกัดสองวัน จนมาถึงตอนนี้มีอาการเสียวที่บริเวณแผลที่แมวกัดครับ เสียวแบบรู้สึกชัดเจน เสียวเป็นพักๆ เสียวมาหลายวันแล้ว แต่ตอนนี้แมวยังอยู่ดี อาการปกติดี กินได้กินน้ำได้นอนปกติ แมวเลี้ยงเองครับ แบบนี้ผมมีโอกาศเป็นโรคพิษสุนัขบ้าไหมครับ

    SkarLa McRoger  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ SkarLa McRoger

    โรคพิษสุนัขบ้า (Rabies) หรือที่เรียกกันว่า โรคกลัวน้ำ เป็นโรคติดเชื้อจากไวรัสที่มีสาเหตุจากการถูกสัตว์ที่ติดเชื้อกัดหรือข่วน

    อาการเช่นกลัวน้ำ ไม่สามารถกลืนน้ำลายได้ มีการเกร็งของกล้ามเนื้อใบหน้าและลำคอ กล้ามเนื้อที่ใช้กลืน และกล้ามเนื้อหายใจ กลืนอาหารลำบาก พูดไม่ชัดและในระยะท้ายอาจมีสมองอักเสบ ทำให้เกิดประสาทหลอน มีอาการสับสน หวาดระแวง คุ้มคลั่ง กระสับกระส่าย และถึงแก่ชีวิตได้

    อาการเสียวๆที่แผลดังกล่าวมานั้น หากได้รับวัคซีนกระตุ้นมาแล้ว ยังมีโอกาสเกี่ยวกับโรคพิษสุนัขบ้าได้น้อยค่ะ แนะนำสังเกตอาการ ถ้าอาการเป็นมากขึ้น หรือแผลมีอาการติดเชื้อปวดบวมแดงร้อนที่แผล ให้รีบกลับไปพบแพทย์

    • มีการหลั่งน้ำลายและเหงื่อมากกว่าปกติ