• แมวกัดจมูก 30 ม.ค.65 เพิ่งไปฉีดวัคซีนกระตุ้น 3 พ.ค. แมวยังมีชีวิตอยู่ จะเป็นพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Lipton_n
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ รบกวนขอสอบถาม คือหนูโดนแมวกัดจมูก เมื่อวันที่ 30 ม.ค 65 แล้วไม่ได้ไปฉีดวัคซีนเลยทันที แต่ได้รับกระตุ้นวัคซีนเมื่อ3 พ.ค 65 แบบนี้หนูจะเป็นโรคพิษสุนัขบ้ารึป่าวค่ะ แมวตัวที่กัดจมูกหนู (เป็นแมวเลี้ยงที่บ้าน แต่ไม่ได้ฉีดวัคซีน) มันก็มีชีวิตอยู่จนถีงตอนนี้ และการที่เราเอามือเล่นหูแมว แล้วล้างมือด้วยสบู่ และทาเจลแอลกอฮอล์แล้ว เผลอเอามือมาแตะตรงแผลที่ตกสะเก็ด ที่สะเก็ดหลุดแบบนี้ มีความเสี่ยงในการติดเชื้อพิษสุนัขรึป่าวค่ะ และถ้าแมวที่เคยข่วนหรือกัดเรา มันยังมีชีวิตอยู่แปลว่าเราไม่ได้รับเชื้อพิษสุนัขบ้ามาใช่ไหมค่ะ ปล.เมื่อ10กว่าปีก่อน หนูเคยโดนสุนัขกัดหัวเลยไปรับวัคซีนมาครบแล้ว แต่เมื่อวันที่3 พ.ค หนูไปรับวัคซีนอีกโรงพยาบาลหนึ่งซึ่งเป็นคนละโรงพยาบาลกับตอนที่โดนสุนัขกัดหัว แบบนี้จะส่งผลต่อภูมิคุ้มกันของหนูไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Lipton_n,

                       หากโดนแมวกัดจมูกเมื่อวันที่ 30 ม.ค. แล้วในตอนนี้ แมวยังคงมีชีวิตอยู่ แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า ดังนั้น คุณก็ย่อมจะไม่เป็นโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ และจริงๆ แล้วก็ไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นค่ะ

                         ส่วนการที่เอามือเล่นหูแมว แล้วล้างมือด้วยสบู่ แล้วผลอเอามือมาแตะตรงแผลที่ตกสะเก็ด ไม่ถือว่าทำให้ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าค่ะ

                         สำหรับวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้านั้น ไม่ว่าจะเป็นการฉีดยี่ห้อใด ก็ไม่แตกต่างกัน ดังนั้น แม้จะฉีดวัคซีนที่คนละโรงพยาบาลกัน ก็ไม่ได้มีผลต่อการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน คือจะกระตุ้นได้เหมือนกันค่ะ