• ทานยาคุุมจนถึงเม็ดที่ 25 แล้ว ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Poowapat Sriyotee Tbk
    สมาชิก

    ปกติปจด.แฟนจะมาในการกินยาคุมเม็ดที่25ของแผงแต่ตอนนี้ยังไม่มา

    มีsexกับแฟนหลังเเฟนกินยาคุมเม็ดที่19ไปแล้ว เม็ดที่19ตรงกับวันที่2ของเดือนครับจนวันนี้เม็ดที่25จะตรงกับวับที่8ของเดือน แบบนี้จะท้องไหมครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Poowapat Sriyotee Tbk,

                        หากที่ผ่านมาทานยาคุมกำเนิดได้อย่างถูกต้อง ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% อย่างไรก็ตาม ยาคุมไม่สามารถป้องกันได้ 100% ดังนั้น หากทานยาคุมจนถึงเม็ดที่ 25 แล้ว ประจำเดือนยังไม่มา แนะนำควรทานต่อจนถึงเม็ดที่ 28 หากประจำเดือนยังคงไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากตรวจไม่พบ อาจเกิดจาก

                          - ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ที่ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง จึงไม่มีเลือดประจำเดือนออกมา ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร

                          - มีการตั้งครรภ์ แต่ยังตรวจไม่พบ เนื่องจากเพิ่งมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่ทานยาคุมเม็ดที่ 19

                           ดังนั้น หากตรวจหาการตั้งครรภ์ไม่พบ ก็ให้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ไปก่อน และเมื่อทานไปประมาณ 1 สัปดาห์ อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ซ้ำดูอีกครั้ง หากยังตรวจไม่พบ ก็สามารถทานยาคุมต่อไปได้ตามปกติ แต่หากตรวจพบก็ให้หยุดทานยาคุมกำเนิดไป ซึ่งยาที่ได้ทานไปก่อนหน้านั้น ก็ไม่ได้มีผลอะไรต่อทารกในครรภ์ค่ะ