• คลอดลูก 6 สัปดาห์ มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอก กินยาคุมมา 4-5 วัน จะท้องไหม

  •  Konggy
    สมาชิก
    คลอดบุตรมาและประมาณเกือบ6สัปดาห์มีอะไรกับแฟนไม่ได้ใส่ถุงแต่แตกนอกเพราะชักออกมาทัน รวมกับกอนยาคุมที่ให้นมแม่ได้ไปประมาณ4-5วัน

    สวัสดีค่ะ คุณ Konggy,

                        หากหลังคลอดยังได้ให้นมลูกอยู่ทุกวัน การมีเพศสัมพันธ์ที่ 6 สัปดาห์หลังคลอด ถือว่ามีโอกาสที่จะตั้งครรภ์น้อยมากมากค่ะ

                         แต่หากหลังคลอดไม่ได้ให้นมลูก การมีเพศสัมพันธ์ที่ 6 สัปดาห์หลังคลอด อาจมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ โดยหากได้ใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22%

                         สำหรับยาคุมกำเนิดนั้น ไม่ว่าจะเป็นชนิดฮอร์โมนรวม หรือชนิดฮอร์โมนเดี่ยว ที่ใช้ในกรณีที่ให้นมบุตร โดยปกติต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ