• แฟนเป็นหนองในแล้วเรามีสิทธิเป็นไหม มีตกขาวขุ่น ไม่มีกลิ่น ใช่หนองในไหม

  •  จิราภร ณ์.
    สมาชิก
    อยากทราบว่าแฟนเป็นหนองในแล้วเรามีสิทธเป็นมั้ยค่ะแต่ลองเอานิ้วสอดเข้าไปในช่องคลอดมีคล้ายๆตกขาวขุ่นไม่มีกลิ่นอยากทราบว่าใช่หนองในมั้ยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ จิราภร ณ์,

                     โรคหนองใน มีทั้งชนิดกนองในแท้ และหนองในเทียม เป็นโรคที่เกิดจากการติดต่อทางเพศสัมพันธ์ค่ะ  โดยมีลักษณะดังนี้

                     หนองในแท้ ประมาณ 50% ของผู้หญิงที่ติดเชื้อจะไม่แสดงอาการใดๆ หากมีอาการ ได้แก่  ปัสสาวะขัด ปัสสาวะแล้วรู้สึกเจ็บหรือแสบ มักมีตกขาวผิดปกติร่วมด้วย เป็นตกขาวสีเหลืองหรือสีเขียว มีกลิ่นเหม็น ไม่มีคันช่องคลอด แต่อาจมีปวดท้องน้อยได้ ถ้าเชื้อลามไปถึงปีกมดลูก จะทำให้มีไข้สูง หนาวสั่น ปวด และกดเจ็บตรงท้องน้อยแบบปีกมดลูกอักเสบ

                หนองในเทียม ส่วนใหญ่ 75% จะไม่มีอาการ ส่วนน้อยคือมีอาการตกขาวผิดปกติ มีปัสสาวะแสบขัด หากเชื้อลามไปถึงปีกมดลูก อาจมีอาการหรือไม่มีอาการก็ได้ แต่ในกรณีที่มีอาการ จะทำให้มีอาการปวดท้องน้อย ปวดหลัง คลื่นไส้ มีไข้ ปวดท้องน้อยในขณะที่มีเพศสัมพันธ์ หรือมีเลือดออกผิดปกติในระหว่างรอบเดือน

               สำหรับอาการตกขาวขุ่น ไม่มีกลิ่น ที่เป็นอยู่นั้น หากตกขาวมีปริมาณไม่มาก ไม่มีอาการคันหรือแสบช่องคลอดร่วมด้วย ไม่มีปวดท้องน้อย ไม่มีเลือดปนหรือเลือดออกผิดปกติ ถือว่าเป็นตกขาวที่ปกติค่ะ แต่หากมีอาการดังกล่าวถือว่าผิดปกติ ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อที่ไม่เกี่ยวข้องกับการมีเพศสัมพันธ์ เช่น เชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อปรสิต เป็นต้น

              ดังนั้นหากมีตกขาวที่ผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่ถูกต้องค่ะ