• เป็นมะเร็งปอด ลามไปครึ่งปอด จะมีโอกาสรักษาหายไหม

  •  Anucha Wongchanoi
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยครับพอแฟนผมที่คบกันอยู่เป็นมะเร็งปอด เขามาผมทีหลังเลยอยากรู้ว่าถ้ารักษาจะมีโอกาสหายมั้ยครับ เพราะมันลามไปครึ่งแล้ว(รักษาแล้วจะมีผลอะไรบ้างครับ)
    Anucha Wongchanoi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Anucha Wongchanoi

    มะเร็งปอดคือภาวะการที่ปอดมีเนื้องอกชนิดเป็นเนื้อร้าย และอาจเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วจนกลายเป็นก้อนเนื้อร้ายทำลายตัวปอดเอง รวมไปถึงอาจแพร่กระจายไปสู่ส่วนอื่นของร่างกายได้

    โดยมะเร็งปอดมีหลายชนิด และการรักษาหรือการดูแลโรคก็ขึ้นกับชนิดและระยะของโรคค่ะ การรักษามีตั้งแต่การผ่าตัด (ขึ้นกับตำแหน่งว่าผ่าได้ไหม) การรักษาด้วยเคมีบำบัดหรือคีโมเพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกหรือทำลายเซลล์มะเร็ง การฉายแสง เพื่อกำจัดเซลล์มะเร็ง  เป็นต้น

    ซึ่งโรคมะเร็งปอดโดยตัวมันเองนั้น มีอันตรายถึงแก่ชีวิต แต่สามารถควบคุมได้ด้วยการรักษาดังกล่าวไป จะหายขาดหรือไม่ ขึ้นกับระยะของโรคที่เจอและตัวความรุนแรงของโรคเอง เช่นถ้าเป็นชนิดไม่ลุกลามมาก มีขนาดเล็ก เจอเร็ว ผ่าออกหมด อาจหายไปได้ แต่ถ้าเป็นชนิดลุกลามไปเยอะแล้ว ตามผ่าตัดอย่างไรก็ไม่หมด ก็อาจต้องรักษาแบบประคับประคองต่อไป แนะนำสอบถามแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้งนะคะ