• ตอนนี้ในทางการแพทย์ มีการวิจัยเรื่องรักษามะเร็งปอดที่ได้ผลหรือยัง

  •  Loveyouto
    สมาชิก
    คุณหมอครับขอสอบถามหน่อยนะครับ ตอนนี้ การแพทย์ มีการวิจัยเรื่องรักษามะเร็ง ปอด ได้ผลหรือป่าวครับ ที่ใช้ กัญชา ในการรักษา ผมอ่านเจอ คือผมอยากรู้ว่า การให้ คีโม กับ การรักษาด้วย ยากัญชา ของ รพ. อันไหนจะมีโอกาศรักษาได้มากกว่ากันครับ แล้วจะพอมีอาหารหรือ ยา บำรุงให้ ร่างกาย เราต่อสู้กับเชื้อพวกนี้ได้ไหมครับ นอกเหนือจากกำลังใจ
    Loveyouto  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณLoveyouto

    มะเร็งปอดคือการที่ปอดมีเนื้องอกชนิดเป็นเนื้อร้าย และอาจเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วจนกลายเป็นก้อนเนื้อร้ายทำลายตัวปอดเอง รวมไปถึงอาจแพร่กระจายไปสู่ส่วนอื่นของร่างกายได้

    โดยมะเร็งปอดมีหลายชนิด และการรักษาหรือการดูแลโรคก็ขึ้นกับชนิดและระยะของโรค วิธีการรักษาประกอบไปด้วย การผ่าตัดเอาเนื้อเยื่อปอดบางส่วนที่มีเซลล์มะเร็งออกหรือผ่าตัดเอาปอดทั้งข้างออกเมื่อตรวจพบการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งไปทั่วปอดแล้ว หรือการใช้ยาเคมีบำบัดเพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกหรือทำลายเซลล์มะเร็งในร่างกายในช่วงระหว่างเวลาหนึ่ง โดยอาจจะใช้รักษาก่อนการผ่าตัดเพื่อช่วยในการทำลายเซลล์มะเร็งได้ง่ายขึ้น ในบางรายการทำเคมีบำบัดอาจช่วยบรรเทาอาการปวดหรืออาการอื่นของมะเร็งในระยะแพร่กระจายได้ ร่วมกับมีการฉายแสงได้ในบางราย

    ในทางการแพทย์ปัจจุบัน ยังไม่มียาหรืออาหารเสริมที่เชื่อว่าจะช่วยป้องกันหรือรักษาโรคมะเร็งปอดได้ การรักษาของโรคมะเร็งปอดมีมาตรฐาน และแนะนำการไปพบแพทย์ อายุรแพทย์โรคมะเร็งเพื่อเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป การใช้กัญชาไม่ใช้วิธีการรักษาหรือชะลอโรคโดยตรง แต่อาจใช้เพื่อแก้ปวดจากตัวโรคกรณีเป็นมากแล้วมากกว่า