• พบก้อนเนื้อที่ปอดด้านซ้าย และก้อนเนื้อลุกลามไปยังซี่โครง จะเป็นมะเร็งหรือเปล่า

  •  Taifun Zaa
    สมาชิก
    จากที่เคยให้คุณหมอแปลผลเอ็กซเรย์ให้ว่าพบก้อนเนื้อที่ปอดด้านซ้ายและก้อนเนื้อลุกลามไปยังซี่โครง มันสามารถบอกว่าก้อนเนื้อนั้นเป็นก้อนเนื้อร้ายหรือมะเร็งที่ปอดได้เลยหรือเปล่าคะ
    Taifun Zaa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Taifun Zaa

    การวินิจฉัยมะเร็งที่ปอดให้แน่นอนนั้น จริงๆควรได้ผลชิ้นเนื้อร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเก็บทางผ่าตัดตรงหน้าอกเข้าไป หรือทางหลอดลมก็ตาม แต่จากผลเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ซึ่งจะเห็นค่อนข้างละเอียด ก็พอบอกได้พอสมควรว่าเป็นเนื้อร้ายหรือมะเร็งหรือไม่ค่ะ