• ผู้ป่วยมะเร็งปอดมีอาการน้ำท่วมปอด คุณหมอนัดเจาะปอดเพื่อระบายน้ำออกอาทิตย์ละ 2 ครั้ง จะมีโอกาสหายไหม

  •  Moopink
    สมาชิก
    อยากสอบถามคุณหมอว่าผู้ป่วยมะเร็งปอดมีอาการน้ำท่วมปอด คุณหมอนัดเจาะปอดเพื่อระบายน้ำออกอาทิตย์ละ2ครั่ง เป็นไปได้มั้ยที่น้ำจะลดลงหรือแห้งไปเองจนได้ผ่าสายที่ใช้เจาะปอดออกค่ะ หรือต้องเจาะระบายอยู่แบบนั้นเรื่อยๆไม่แห้งเลย
    Moopink  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Moopink

    มะเร็งปอดเป็นการที่มีเนื้อเยื่อส่วนใดส่วนหนึ่งภายในปอดที่มีความผิดปกติ และเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วจนกลายเป็นก้อนเนื้อร้าย ซึ่งเป็นโรคที่อาจจะรักษาไม่หายขาด แพทย์จะพยายามควบคุมอาการให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการใช้ยา การทำเคมีบำบัด

    ซึ่งการมีน้ำท่วมปอดนั้นเป็นอาการหนึ่งของมะเร็งปอดที่เหนี่ยวนำให้มีการสร้างน้ำมากผิดปกติในเยื่อหุ้มปอดได้ ดังนั้นการที่น้ำจะลดลงจนแห้งไปเองนั้น มีโอกาสน้อยมาก จึงน่าจะยังต้องมีการเจาะระบายอยู่แบบนั้นเป็นระยะเพื่อช่วยบรรเทาอาการเหนื่อยของผู้ป่วยค่ะ

    แนะนำทำตามคำแนะนำของแพทย์ผู้รักษาอย่างเคร่งครัด ไม่ซื้อยาใดๆมาใช้เอง และหากเหนื่อยหอบ เจ็บหน้าอกมาก ควรรีบกลับไปพบแพทย์