• แฟนเก่ามีความคิดอยากจะฆ่าตัวตายอยู่ตลอด ควรจะทำอย่างไรดี

  •  Kitsada Sitasi
    สมาชิก

    ตามเรื่องเลยครับ แฟนเก่าที่เลิกกันไป ทักมาทุกวัน บอกให้ไปหา บอกว่าถ้าไม่ทำจะโดดตึก ขี่รถให้เขาชน จะรมควันตัวเองในห้อง ตอนนี้เครียดมาก ไม่รู้จะปรึกษาใคร

    Kitsada Sitasi  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kitsada Sitasi

    อาการอยากฆ่าตัวตายในคนที่มีความเครียด ความผิดหวังใดๆในชีวิตนั้น สามารถเกิดขึ้นได้ค่ะ แต่ควรเป็นความคิดแค่ชั่ววูบ ไม่เป็นต่อเนื่อง หรือมีแผนการว่าจะทำอย่างจริงจัง

    จากที่กล่าวมา ถ้ามีอาการเป็นอยู่ต่อเนื่อง แนะนำการแจ้งใหผู้ใหญ่หรือผู้ที่ไว้ใจได้ทราบ เพื่อช่วยกันเฝ้าระวัง และอาจพาไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินอาการอย่างละเอียดอีกครั้งว่ามีภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า ที่จำเป็นต้องได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่องหรือไม่ ไม่ควรละเลยหรือเก็บปัญหาเอาไว้คนเดียว