• กินยาธาตุเหล็กและแคลเซียมเกินขนาดตอนตั้งครรภ์เพราะมีเรื่องเครียด ควรทำอย่างไร ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้ 6 เดือน

  • พอดีว่ากินยาธาตุเหล็กบวกกับแคลเซียมประมาณ30กว่าเม็ดขณะตั้งครรภ์ค่ะ อยากฆ่าตัวตายเพราะเครียดมากหลายเรื่อง ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้6เดือนค่ะ
    ธัญชนก ด่อนศรี  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ธัญชนก ด่อนศรี

    การกินธาตุเหล็กไปจำนวนมากอาจทำให้เกิดภาวะเหล็กเกินซึ่งเป็นภาวะที่เกิดจากการสะสมธาตุเหล็กในร่างกายในปริมาณมากเกินไป จึงทำให้เกิดการสะสมของธาตุเหล็กตามอวัยวะต่าง ๆ โดยเฉพาะข้อต่อ ตับ ตับอ่อน และหัวใจ ซึ่งอาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงตามมา อย่างโรคตับ โรคหัวใจ โรคเบาหวาน (แต่มักเป็นกรณีที่กินติดต่อสะสมกันมานานๆมากกว่า)

    เช่นเดียวกับการกินแคลเซียมเกินขนาด อาการมักจะเกิดกรณีสะสมนานๆทำให้เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดนิ่วในไต หินปูนในเต้านม มะเร็งเต้านม หินปูนในหลอดเลือด และหลอดเลือดตีบตัน

    ส่วนอันตรายในระยะเฉียบพลัน อาจทำให้คลื่นไส้ อาเจียน อืดท้อง ขับถ่ายไม่สะดวก แต่มักไม่ค่อยมีผลถึงแก่ชีวิต แต่อย่างไรก็ตามแนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินสัญญาณชีพและตรวจร่างกายระบบอื่นๆอย่างละเอียด หากมีความคิดอยากฆ่าตัวตายซึ่งเป็นเรื่องสำคัญ ควรแจ้งให้แพทย์ที่ดูแลทราบด้วย เพื่อส่งต่อพบแพทย์เฉพาะทางเช่นจิตแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสม ไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำอีก