• มีความคิดอยากทำร้ายตัวเอง ปวดหัว เครียด ควรทำอย่างไร

  •  กอล์ฟ นะ
    สมาชิก
    ผมเหมือนมีอะไรในหัวสั่งไห้ทำร้ายตัวเองที่ปิ้งขนมปังมันจะมีไฟฟ้าผมชอบเอานิ้วจิ้มไห้ไฟชอตละบอกตัวเองว่าครั้งสุดท้ายแต่หัวมันก็ไห้ทำอีกหรือกินน้ำยาล้างห้องน้ำหรือควักลูกตาตัวเองเวลาคิดจะทำร้ายตัวเองก็ปวดหัวเครียดมากครับไปหาหมอมาแล้วหมอไห้ยากินตอนเช้าช่วยระงบอารมแต่มันชอบเป็นตอนบายหรือเย็นครับ
    กอล์ฟ นะ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ กอล์ฟ นะ

    อาการมีอารมณ์และความคิดที่รุนแรง อยากจะทำร้ายตนเองนั้นสามารถเป็นอันตรายต่อตนเองและคนรอบข้างได้ค่ะ สาเหตุอาจเกิดจาก โรคซึมเศร้า โรคจิตเภทที่มีประสาทหลอนทำให้ได้ยินเสียงบอกให้ทำร้ายตนเอง การมีความผิดปกติทางอารมณ์ หรืออาจเป็นความคิดชั่ววูบจากความเครียดจากปัญหาต่างๆในชีวิต

    โดยหากมีความคิดอยากทำร้ายตนเองอยู่ซ้ำๆ มีการวางแผนไตร่ตรองว่าจะทำนั้น เป็นพฤติกรรมที่มีอันตราย ควรแจ้งเพื่อนหรือครอบครัวให้ทราบเพื่อให้ช่วยกันเฝ้าระวัง หรือควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและสุขภาพจิตอย่างละเอียด ถ้ามีความผิดปกติใดๆ ควรได้รับยารักษาหรือการทำจิตบำบัดจากแพทย์ต่อไป ถ้าได้ยามาแล้วให้กินอย่างต่อเนื่องและกลับไปติดตามอาการตามนัด

    เบื้องต้นหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจและความคิด ใช้เวลาอยู่กับคนรอบข้างให้มากขึ้น