• ชอบคิดเรื่องฆ่าตัวตาย หรือทำร้ายตนเอง ร้องไห้บ่อยๆ รู้สึกชีวิตเศร้าหมอง เข้าข่ายโรคซึมเศร้าไหม

  • สวัสดีค่ะ หนูอายุ 13 นะคะ แต่หนูมีอาการแบบนี้มา 2-3เดือนแล้ว คือชอบคิดเรื่องฆ่าตัวตาย จนบ้างครั้งหนูคิดจริงๆและพยายามทำมันจริงๆ แต่ไม่ได้เพราะหนูดึงสติตัวเองกลับมาทัน ชอบคิดทำร้ายและก็มีหลายครั้งที่ห้ามตัวเองไม่อยู่จนทำร้ายร่างกายตัวเองจริงๆ เช่น กรีดแขน , ต่อยกำแพง , ทุบหัวตัวเอง , กัดปากกัดลิ้นตัวเอง เป็นต้น บางครั้งหัวใจหนูก็เต้นเร็วกว่าปกติด้วย 2-3ครั้ง หนูมีอาการร้องไห้ด้วยนะถ้าหนูทนไม่ไหวจริงๆ ร้องไห้ประมาณ10-20นาที ในหัวหนูมีแต่เรื่องอยากตายอยากฆ่าตัวตาย ชีวิตดูหม่นหมอง หันไปทางไหนก็ไม่มีทางออกดันไปหมด การเรียนแย่ลงเพราะจำอะไรแทบไม่ได้เลย ความสนใจลดลง ทุกครั้งที่หนูยิ้ม,หัวเราะออกไป มันทำให้หนูแย่ลงหรือไม่ก็เป็นหนักกว่าเดิม ท้อแท้ เซ็ง เครียดง่าย หงุดหงิดง่าย ชอบคิดมาก ไม่อยากมีชีวิตอยู่ต่อ หัวตื้อคิดไม่ไม่ออก ปวดหัวตรงท้ายทอยบ่อย ความจริงยังมีอีกหลายความรู้สึกแต่หนูไม่สามารถอธิบายออกมาเป็นคำพูดหรือตัวหนังสือได้เลย .....หนูอยากรู้ว่าอาการแบบนี้ปกติไหม หรือเข้าข่ายโรคซึมเศร้ากับโรคเครียดหรือเปล่า?
    ยังปลา นอนตีสาม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ยังปลา นอนตีสาม

    อาการชอบคิดถึงการฆ่าตัวตายหรือทำร้ายตนเอง ร้องไห้บ่อยๆ รู้สึกชีวิตเศร้าหมองดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นอาการของการมีความเครียดสะสม ทำให้เกิดภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า หรือการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์และบุคลิกภาพไปอย่างรุนแรงได้

    ซึ่งถ้ามีอาการดังกล่าว มีความคิดดังกล่าวติดต่อกันอยู่ตลอดเวลา เกิน 2 สัปดาห์ ร่วมกับมีอาการอื่นๆเช่น พฤติกรรมการกิน การนอนเปลี่ยนไป ทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก เก็บตัวมากขึ้น ร้องไห้คนเดียว ความจำแย่ลง อาจจะเข้าข่ายโรคซึมเศร้า ซึ่งเป็นโรคทีควรได้รับการดูแลระยะยาวโดยจิตแพทย์

    แนะนำการแจ้งอาการดังกล่าวกับผู้ปกครองหรือผู้ใหญ่ที่ไว้ใจได้ เพื่อพาเข้าสู่การรักษาที่เหมาะสมต่อไป เบื้องต้นพยายามหาสิ่งที่ชอบทำ พูดหรือระบายความรู้สึกกับคนที่ไว้ใจได้ หรือเขียนระบายออกมาก็ได้เช่นกัน