• เวลาทะเลาะกับแม่แล้วชอบทำร้ายตัวเอง ยิ่งเจ็บยิ่งสบายใจ อยากฆ่าตัวตายหลายครั้งมาก จะเป็นโรคซึมเศร้าไหม

  •  Stamp Wasita
    สมาชิก
    เวลาทะเลาะกับแม่แล้วชอบทำร้ายตัวเอง รู้สึกว่ายิ่งเจ็บมากยิ่งสบายใจ มีความคิดอยากฆ่าตัวตายหลายครั้งมากๆ มีสิทธิจะเป็นโรคซึมเศร้ามั้ยคะ
    Stamp Wasita  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีคะ่คุณ Stamp Wasita

    การมีพฤติกรรมทำร้ายตนเองนั้น เป็นสัญญาณอันตรายว่าน่าจะมีความผิดปกติทางจิตหรืออารมณ์ที่รุนแรงแฝงอยู่ อาจจะเป็นภาวะซึมเศร้าหรือโรคซึมเศร้าได้เช่นกัน

    แนะนำให้รีบไปพบจิตแพทย์เพื่อรับการประเมินสภาพจิตและรักษาต่อเนื่อง การมีพฤติกรรมดังกล่าวไม่จำเป็นว่าต้องเป็นโรคจิตที่รักษาไม่ได้ตลอดไป คืออาจจะเป็นภาวะที่เกี่ยวข้องกับความเครียด อารมณ์เปลี่ยนแปลงชั่วคราวก็ได้ จึงแนะนำให้รีบไปรับการรักษาและหาสาเหตุแต่เนิ่นๆค่ะ

    เบื้องต้นพยายามใช้เวลาอยู่กับคนที่เรารัก ตั้งสติ รักตัวเองให้มากที่สุด หาสิ่งที่เราชอบและทำได้ดีทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากพฤติกรรมที่อาจจะมีอันตราย