• เริ่มทานยาคุมช้าไป 4 วัน จะเป็นอะไรไหม จะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ไหม

  •  Tip Namthip
    สมาชิก
    ปกติกินยาคุมกำเนิดแบบ28เม็ด ประจำเดือนมาเม็ดแป้งเม็ดที่5 แล้วกินต่ออีก3เม็ดจนครบ28 ประจำเดือนหมด ไม่ได้เริ่มแผงใหม่ จะเริ่มทานยาคุมช้าไป4วันได้ไหม สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Tip Namthip

    จากที่เล่ามา สามารถเริ่มรับประทานยาแผงใหม่ได้นะคะ แต่ประจำเดือนรอบต่อไปอาจคาดเคลื่อน หรืออาจมีเลือดออกกระปริดกระปรอยได้จากฮอร์โมนที่ไม่สมดุล

    ส่วนฤทธิ์การคุมกำเนิดจะออกฤทธิ์เต็มที่ที่ประมาณวันที่ 7 หลังจากที่เริ่มยาแผงใหม่ ดังนั้นหากมีเพศสัมพันธ์ในช่วงนั้น แนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยนะคะ