• กินยาคุมเม็ดแรกช้าไป 1 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ ควรกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  nopamad
    สมาชิก
    ปกติทานยาคุมเมอซิลอน 21 เม็ดมาต่อเนื่อง 3-4 เดือนค่ะ แต่เดือนนี้กินยาเม็ดแรกของแผงช้าไป 1 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์แล้วถุงยางหลุดในวันที่ 10 ของรอบเดือน ควรกินยาคุมฉุกเฉินเลยมั้ยคะ หรือ กินยาคุมต่อได้

    สวัสดีค่ะ คุณ nopamad,

                        หากทานยาคุมกำเนิดจนครบ 21 เม็ด และเว้นระยะครบ 7 วันแล้ว แต่ยังไม่ได้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ แล้วไปเริ่มทานในวันถัดไปแทน หรือเท่ากับเว้นระยะไป 8 วัน ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็อาจลดลงไปเล็กน้อยในช่วงเริ่มต้นทานยาแผงใหม่ค่ะ อย่างไรก็ตาม ยังไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินเข้าไป แนะนำให้ทานยาคุมกำเนิดตามเวลาเดิมปกติต่อไปค่ะ เพราะโอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่ายังมีน้อยอยู่มาก