• ลืมทานยาคุมไป 9 ชั่วโมง เลยทานยาไป 2 เม็ดพร้อมกัน แล้วต้องทานยาเม็ดที่ 3 ตามเวลาที่ทานประจำไหม

  •  amity
    สมาชิก
    ลืมทานยาคุม ยี่ห้อ yaz 9 ชั่วโมง นึกขึ้นได้ทานยาไป2เม็ดพร้อมกัน แล้วต้องทานยา เม็ดที่3ตามเวลาที่ทานประจำไหมคะ (เป็นเม็ดยาช่วงอาทิตย์ที่2แผงที่3)

    สวัสดีค่ะ คุณ Amity,

                          เมื่อลืมทานยาคุมกำเนิดไป 9 ชั่วโมง ก็ให้รีบทานยาเม็ดที่ลืมทันทีที่นึกได้ และทานเม็ดที่ต้องทานในวันนี้ ตามเวลาเดิมปกติ ไม่ควรทานพร้อมกันไปทีเดียว 2 เม็ดเลยค่ะ แต่หากได้ทานไปแล้ว ก็ไม่ได้อันตรายอะไร และหากยังเหลือเวลานานอีกหลายชั่วโมงกว่าจะถึงกำหนดทานยาคุมเม็ดที่ต้องทานในวันนี้ ก็อาจต้องทานไปอีก 1 เม็ดเมื่อถึงเวลาที่ต้องทานยาค่ะ ส่วนในวันต่อๆ ไป ก็ให้ทานในเวลาเดิมตามปกติ ซึ่งการทานยาคุมในแผงนี้ ก็จะเท่ากับหมดเร็วขึ้น 1 วัน ซึ่งก็จะไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์แต่อย่างใดค่ะ