• อยากทำร้ายตัวเองเป็นมากตอนเครียด เกิดจากอะไร

  •  Itcan Fly
    สมาชิก
    คือผมมีอาการที่ว่าอยากร้ายตัวเองอยากกรีดแขนตัวเองบ่อยมากยึ่งตอนทีาโดนด่ามาหรืออะไรที่ทำให้เครียดผมเป็นอะไรรึป่าว
    Itcan Fly  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณItcan Fly

    อาการอยากทำร้ายตนเอง มีความเครียดสะสมดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นอาการหนึ่งของโรคซึมเศร้า โรคจิตเภทที่ได้ยินเสียงสั่งให้ทำร้ายตนเอง หรือการมีการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์อย่างผิดปกติ

    ซึ่งถ้ามีความคิดอยากทำร้ายตนเองต่อเนื่อง มีการวางแผน หรือเคยจะลงมือทำแล้ว ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินสุขภาพจิตอย่างละเอียด และเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป

    ในเบื้องต้นพยายามหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อลดความคิดหมกมุ่นในการทำร้ายตนเอง พูดคุยกับผู้ที่ไว้ใจได้เพื่อระบายปัญหา