• มีตกขาวสีน้ำตาล แต่ประจำเดือนยังไม่มา มีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอก จะท้องไหม

  •  Thakun Prawai
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยครับพอดีแฟนมีตกขาวสีน้ำตาลพึ่งเป็นครั้งแรกนะครับก่อนหน้านี้ไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อน ผมมีอะไรกับแฟนวันที่ 10 กันยา ไม่ได้ป้องกันครับใช้การหลั่งนอก ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา เป็นประจำเดือนครั้งล่าสุดวันที่ 6-11 สิงหาคมครับ มีแต่ตกขาวสีน้ำตาลไม่มีอาการอะไรเพิ่มเติมครับ โดยปกติแฟนประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมออยู่แล้ว อยากทราบว่ามีโอกาสท้องมั้ยครับ หรือสามารถทดสอบการตั้งครรภ์ได้เลยรึเปล่า ผลตรวจจะชัดเจนมั้ยครับ
    Thakun Prawai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thakun Prawai

    การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยและทำการหลั่งนอกนั้น ยังทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูงถึง 20% จึงไม่ควรใช้วิธีดังกล่าว ควรใส่ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมป้องกันเอาไว้ก่อน

    ประจำเดือนปกติควรจะมาทุก 22-35 วัน หากมาช้ากว่านี้ถือว่าช้าและอาจบ่งบอกถึงการตั้งครรภ์ แต่ไม่จำเป็นต้องรอให้ประจำเดือนไม่มา ชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะสามารถให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ สามารถซื้อมาตรวจก่อนได้ การมีตกขาวสีน้ำตาลออกมานั้น ไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ อาจหมายถึงการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะเพศหญิง หรือเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ แนะนำยืนยันการตั้งครรภ์ก่อนดังกล่าวไป