• แมวคลอดลูกได้ 1 สัปดาห์ มีตัวผู้มาติดสัตว์กับแมว แมวจะท้องต่อได้ไหม

  •  Nname Jng
    สมาชิก
    แมวที่บ้านเพิ่งคลอดลูกได้ 1 สัปดาห์ เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ที่ผ่านมาพอมาวันนี้มีแมวจรจัดตัวผู้มาติดสัตว์ แมวจะมีโอกาสท้องอีกไหม
    Nname Jng  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nname Jng

    หลังจากที่แมวคลอดลูกได้ประมาณ 1 สัปดาห์นั้น ก็อาจจะคล้ายๆกับในคน คืออาจจะไม่ได้มีการตกไข่เป็นกลไกการคุมกำเนิดตามธรรมชาติ และยังไม่สามารถตั้งครรภ์ต่อได้ทันทีเร็วมากนัก โอกาสยังมีได้ค่อนข้างน้อยค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตาม หากยังไม่อยากให้แมวมีลูกขึ้นมาเพิ่ม แนะนำการทำหมันหากมีลูกแมวเพียงพอแล้ว หรือทำการแยกแมวออกจากแมวตัวผู้ตัวอื่นเอาไว้ก่อนจะดีกว่า